Máy Chủ Là Gì? Bạn Đã Biết Những Cách Chọn Lựa Máy Chủ Phù Cho Từng Doanh Nghiệp Chưa?

Posted by phuc huy in máy chủ ảo giá rẻ On June 13, 2015

Máy chủ là gì?

Máy chủ là một hệ thống máy tính được xây dựng dựa trên cơ sở đáp ứng được thời gian hoạt động lâu dài và có khả năng tải cao trước các yêu cầu truy xuất, cập nhật dữ liệu từ các máy tính khác trong mạng internet.

Máy Chủ Là Gì Bạn Đã Biết Những Cách Chọn Lựa Máy Chủ Phù Cho Từng Doanh Nghiệp Chưa

Cách chọn lựa máy chủ cho doanh nghiệp

Tùy theo mức độ khai thác sử dụng của doanh nghiệp và khả năng chi phí cho thiết bị quan trọng này để bạn có thể chọn lựa cho mình một con máy chủ phù hợp môi trường kinh doanh, hoạt động công nghệ thông tin của doanh nghiệp của mình. Mặc dù việc lựa chọn các PC đóng gói sẵn của các nhà sản xuất có tên tuổi sẽ đảm bảo chất lượng của các hệ thống máy chủ, nhưng bạn vẫn có thể tự lắp ráp cho mình các hệ thống như vậy dựa trên tiêu chuẩn chọn lựa các thiết bị chuyên dùng cho máy chủ ở trên.

Máy chủ cho doanh nghiệp nhỏ

Đối với các doanh nghiệp nhỏ, nhu cầu sử dụng máy chủ sẽ tập trung vào việc lưu trữ dữ liệu quan trọng từ các máy trạm trong mạng LAN và đáp ứng nhu cầu làm vai trò một máy quản lý, phân giải, chia sẻ thư mục thì một máy chủ có cấu hình ở mức độ là vừa đủ cho nhu cầu đó. Khi chọn lựa các máy chủ loại này, bạn phải chọn một máy chủ làm sao để bạn có thể nâng cấp khả năng lưu trữ của chúng khi cần thiết và có tích hợp những điều khiển cần thiết cho việc lập cơ chế chống lỗi ổ cứng (Raid 0 , 1). Đặc biệt, với vấn đề gắn thêm các ổ cứng bạn sẽ có một số lựa chọn với những mức chi phí khác biệt nhau hoàn toàn: ổ đĩa giao tiếp SATA 2, SCSI hay SAS. Trong đó, SAS là chuẩn giao tiếp mới với kích thước nhỏ gọn 2.5″ – tương đương nhưng có tốc độ vòng quay lên tới 10.000 RPM hay 15.000 RPM và khả năng kết nối nhiều ổ SAS, lưu trữ một lượng lớn dữ liệu. Người anh của nó trước đây là SCSI có cùng tốc độ nhưng lại có kích thước lớn hơn 5.2″. Tuy nhiên, do các ổ SAS có chi phí đầu tư khá cao nên có thể xem việc lựa chọn SATA2 với tốc độ 7200RPM và băng thông 300MB/s là giải pháp tiết kiệm chi phí nhất cho bạn nếu hệ thống của bạn hoạt động độc lập và không tương tác nhiều với dữ liệu, phần mềm máy chủ trên máy chủ. Một DN nhỏ với một số lượng ít các máy trạm trong mạng LAN, thì một máy chủ được trang bị bộ CPU Pentium 4 hay Core Duo, đáp ứng tốt yêu cầu này của DN. Những máy chủ loại này mà bạn có thể tham khảo chọn lựa cho mình: IBM (x3200), HP (ML 110G5) , FPT (SP 540),… với mức giá trên dưới 1500 USD phù hợp cho sự khởi đầu hệ thống CNTT trong doanh nghiệp.

Máy Chủ Là Gì Bạn Đã Biết Những Cách Chọn Lựa Máy Chủ Phù Cho Từng Doanh Nghiệp Chưa

Máy chủ cho doanh nghiệp vừa và nhỏ (DNSMB)

Với các DN SMB thì nhu cầu trang bị các máy chủ là cần thiết và không thể thiếu trong quá trình hoạt động lâu dài của doanh nghiệp. Đảm nhiệm nhiều vai trò khác nhau trong một hệ thống mạng LAN hiện nay như: Mail, Web,… thì việc đầu tư cho máy chủ là cần thiết. Với các DN này, đòi hỏi khả năng phục vụ của máy chủ là phải luôn sẵn sàng và đáp ứng ngay tức thì khi cần triển khai các dịch vụ, ứng dụng phục vụ cho hoạt động kinh doanh của DN. Không những vậy, các máy chủ trong các hệ thống này phải hoạt động liên tục và có tính chống lỗi cao khi gặp trục trặc về vấn đề phần cứng cũng như phần mềm. Hệ thống không thể sụp đổ khi có trục trặc xảy ra, phải có tính dự phòng cho các trường hợp này do cả hệ thống mạng hoạt động dựa vào việc điều khiển của các máy chủ này. Vấn đề phần cứng điều khiển khả năng lưu trữ của máy chủ cũng giữ vai trò quan trọng, máy chủ phải có khả năng tương thích với nhiều giao tiếp khác nhau của các điều khiển SCSI, SAS. Các cơ chế chống lỗi phần cứng được tích hợp ít nhất cũng phải là Raid 1, tốt nhất là bạn sử dụng cơ chế chống lỗi của Raid 5 trên các Controller Raid card trang bị thêm hay có thể đã được tích hợp sẵn trên bo mạch chủ. Lựa chọn cho phần khúc này của thị trường khá đa dạng và cũng dễ dàng cho người sử dụng chọn lựa với một số loại tham khảo sau IBM (x3400), HP (Proliant DL380G5), T&H (SupperMáy chủ XC752BD2) với mức giá nằm trong khoảng trên dưới 3000 USD.

Máy chủ cho các doanh nghiệp lớn

DN lớn có nhiều lựa chọn trong thị trường các máy chủ chuyên dụng của các nhà sản xuất lớn trên thị trường: IBM, HP, Dell, Micro, SUN,… Các máy chủ này có những mức giá khác biệt hoàn toàn so với các máy chủ thông thường và đi kèm là những khả năng mở rộng, nâng cấp cao hơn. Khả năng mở rộng nâng cấp đó có thể là nhiều CPU, dung lượng RAM, HDD và khả năng chống lỗi toàn diện (HDD, RAM, PSU) và chúng có thể hoạt động gần như là life-time trong hệ thống của DN. Các máy chủ loại này thường có chi phí cao hơn nhiều so với các máy chủ ở trên. Với các máy chủ loại này, có thể phục vụ cho hàng trăm người dùng của DN mà không sợ tình trạng quá tải của mạng LAN và mức giá mà bạn phải trang trải khoảng vài chục ngàn USD (IBM x3950). Nhưng giá trị mà nó mang lại thì bạn không thể phủ nhận.

Được phát triển theo tiêu chuẩn khắt khe của các nhà sản xuất máy tính cùng một quy trình kiểm tra kỹ tính tương thích, sự ổn định của các linh kiện trong thời gian hoạt động liên tục nên khi các máy chủ của các nhà cung cấp tên tuổi trên thị trường tới tay bạn có thể yên tâm hoàn toàn với chất lượng của chúng. Khi lựa chọn các Máy chủ loại này, có 2 loại để bạn lựa chọn: dạng Tower hay dạng Blade. Nếu như các máy chủ dạng Tower có dạng Case đứng chắc chắn phù hợp cho một JackMount có sức chứa 2 CPU thì các các máy chủ dạng blade (dạng phiến) 1U hay 2U tiết kiệm không gian và có khả năng xếp nhiều phiến trong một tủ mạng nhằm bảo vệ chúng không bị mất mát và bảo mật hơn cùng với các thiết bị mạng quan trọng khác như Switch, Router. Nếu như có nhu cầu nâng cấp, thêm mới các máy chủ sau này thì việc chọn lựa các máy chủ dạng Blade sẽ đảm bảo cho bạn một không gian thoải mái nhất.

Hầu hết các máy chủ này chưa bao gồm các hệ điều hành máy chủ, bạn sẽ phải tự cài đặt chúng vào hệ thống. Một số nhà cung cấp có thể xây dựng sẵn cho bạn Linux do OS này miễn phí và chi phí không quá cao (nếu có), để sử dụng Windows máy chủ, hiển nhiên bạn phải trang trải thêm một khoản ngân sách cho bản quyền của chúng.

Qua các thông tin tìm hiểu trên, bạn có thể thấy được tầm quan trọng khi lựa chọn một máy chủ chuyên nghiệp trang bị cho DN của mình. Tùy theo mức chi phí cho việc áp dụng CNTT vào quá trình hoạt động của DN, bạn có thể dễ dàng lựa chọn cho mình một sản phẩm phù hợp đồng hành cùng quá trình hoạt động kinh doanh của mình. Nơi bạn có thể an tâm với các dữ liệu quan trọng của mình được lưu trữ an toàn và hoạt động trong một môi trường mạng có nhiều ứng dụng hữu ích được triển khai.

Doanh nghiệp nên chọn đơn vị nào cung cấp máy chủ

Bạn đang tự hỏi thuê máy chủ ở đâu là tốt? Nếu bạn là doanh nghiệp, cá nhân hay tổ chức có nhu cầu sử dụng máy chủ cho việc lưu trữ và vận hành website, thì máy chủ với những ưu điểm tiện lợi sẽ đem lại lợi ích thiết thực giúp công việc của bạn sẽ hoàn thiện cùng với những kết nối an toàn, ổn định và mạnh mẽ của hệ thống. Ngoài ra, với đặc điểm là tính bảo mật cao cùng khả năng xử lý đồng thời nhiều tác vụ được tối ưu hóa đặt biệt, những khách hàng khi sử dụng dịch vụ thuê máy chủ tại công ty Nhân Hòa sẽ cảm thấy hài lòng. Tốc độ nhanh cùng cấu hình mạnh và chi phí tiết kiệm khi khách hàng lắp đặt, thuê máy chủ, công ty Nhân Hòa sẽ hỗ trợ đầy đủ những ứng dụng cùng hệ điều hành tốt nhất cùng gói bảo trì hệ thống an toàn và tiện lợi cho khách hàng khi sử dụng.
Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *